Giải Pháp

NHÀ THÔNG MINH SMART HOME LÀ GÌ?

Hiểu theo cách đơn giản nhất Smart Home là ngôi nhà mà ở đó mọi thiết bị liên quan đến điện năng đều được điều khiển trực tiếp hay điều khiển từ xa qua những nút chạm cảm ứng hiển thị trên màn hình smart phone, tablet, máy tính cá nhân (PC, laptop).

Nhà thông minh là ngôi nhà có một hệ thống kỹ thuật hiện đại, được lập trình tối ưu hóa cho việc điều khiển vận hành toàn bộ các thiết bị điện trong nhà một cách hoàn toàn tự động hoặc bán tự động, kết nối tất cả các hệ thống của ngôi nhà trong cùng một mạng duy nhất và được điều khiển tập trung nhằm thay thế hoặc làm giảm các thao tác điều khiển của con người. Hay nói cách khác, ngôi nhà “hiểu” và “học” được những nhu cầu và thói quen của người sử dụng, giải thoát con người khỏi một loạt các thao tác điều khiển phức tạp.

Nhà thông minh không đơn giản là sự trình diễn tiện ích và công nghệ mới nhất, mà còn tăng tính di động và thoải mái của những người sử dụng. So với những ngôi nhà bình thường, tính tự động hóa cao mang lại những hiệu quả cao như tính an toàn, độ bền vững, tiết kiệm điện …

Trong căn nhà thông minh, đồ dùng trong nhà từ phòng ngủ, phòng khách đến toilet đều gắn các bộ điều khiển điện tử có thể kết nối với Internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc thiết lập cho thiết bị ở nhà tự động hoạt động theo ý mình.


GIẢI PHÁP EASYCONTROL LÀ GÌ?

EASYCONTROL là một giải pháp Smart Home (nhà thông minh) được ACIS nghiên cứu và phát triển, áp dụng những công nghệ tiên tiến độc quyền của ACIS. Giải pháp Easycontrol giúp gom tất cả thiết bị riêng lẻ trong ngôi nhà trở thành một hệ thống đồng bộ, qua đó cho phép kiểm soát tất cả các thiết bị một cách tự động theo những ngữ cảnh do bạn thiết lập (như đi ngủ, ra ngoài hay tiếp khách…), cho phép quan sát và điều khiển tất cả các thiết bị điện trong ngôi nhà thông qua mạng internet ở bất kỳ nơi đâu. Các thiết bị cũng có thể tự động được kích hoạt theo lịch trình đặt trước hoặc theo cảm biến môi trường.

Đa dạng hóa cách kênh điều khiển từ trực tiếp qua các công tắc cảm ứng, gián tiếp qua remote và điều khiển từ xa qua điện thoại thông minh, tablet và máy tính có kết nối internet.

Hoạt động một cách đồng bộ theo chương trình, ngữ cảnh và lịch trình. Ví dụ như khi đi ngủ hệ thống tự tắt các đèn, các thiết bị không cần sử dụng đồng thời mở máy lạnh với các mức điều chỉnh nhiệt độ mong muốn, đi làm thì tắt đèn-thiết bị điện không cần dùng, mở hệ thống an ninh chống trộm…

Kiểm soát ngôi nhà mọi lúc mọi nơi thông qua các điện thoại smart phone, Ipad, tablet hay máy tính. Thiết bị nhà thông minh của ACIS hướng đến mọi người bằng sự đơn giản và tiện dụng nhằm mục đích ai cũng có thể hiểu và điều khiển các thiết bị điện một cách dễ dàng.


ĐIỀU KHIỂN CHÉO CÁC KHU VỰC


Điều khiển chéo hiểu đơn giản là việc thực hiện các thao tác điều khiển thiết bị nằm ngoài tầm nhìn hay ở các vị trí A điều khiển thiết bị điện tại vị trí B trong ngôi nhà. Việc điều khiển chéo được thực hiện qua 2 cách: bảng công tắc cảm ứng hoặc remote. Với remote đã được thiết lập chế độ (tùy chỉnh theo mong muốn), việc điều khiển thiết bị điện như tivi, máy lạnh, quạt, rèm cửa… trở nên nhanh gọn hơn rất nhiều.

Ví dụ: Trước khi lên lầu chủ nhà có thể từ tầng trệt mở trước các đèn tầng lầu, và sau khi lên lầu thì có thể tắt các thiết bị dưới tầng trệt chỉ bằng 1 thao tác “chạm” vào kịch bản “Tắt trệt” tại tầng lầu.

 
 
 
 
 


ĐIỀU KHIỂN CHÉO NGỮ CẢNH MỘT LẦN CHẠM

Trong cuộc sống sinh hoạt có vô số ngữ cảnh, tình huống mà chúng ta thường xuyên gặp phải. Ngữ cảnh thường gặp ở 2 dạng phổ biến thói quen sinh hoạt (đi ngủ, ra ngoài, tiếp khách, nấu nướng, ăn tối, tiệc tùng, giải trí, tưới cây,… và thời tiết (mưa nắng, đông-hè, gió bão). Điều khiển theo ngữ cảnh là thiết lập thiết bị điện hoạt động theo từng ngữ cảnh mà chúng ta gặp trong cuộc sống.

Ví dụ: Với ngữ cảnh “Ra ngoài” (hay “Đi làm”) thì chủ nhân sẽ chạm vào nút ngữ cảnh “Đi làm” được bố trí tại cửa chính thì lập tức những thiết bị điện không cần sử dụng như đèn điện, quạt mát, máy lạnh, tivi, ổ cắm… sẽ tự động “Off”, trong khi đó các hệ thống chống trộm, báo cháy, phòng vệ sẽ được kích hoạt “On”. Tất cả thao tác chỉ đơn giản bằng “1 lần chạm” thay vì thực hiện hàng loạt thao tác với từng công tắc của các thiết bị khác nhau.

Với ngữ cảnh “Đi ngủ” khi nằm trên giường, chủ nhân chỉ cần “1 lần chạm” tại bảng điều khiển trên đầu giường thì các thiết bị điện không cần thiết ở tầng trệt, bếp, sân vườn, tivi sẽ “Off” trong khi đèn ngủ “On’, máy lạnh hoạt động theo nhiệt độ đã thiết lập, hệ thống phòng vệ, chống trộm được kích hoạt.

Với ngữ cảnh “Trời mưa” thì với “1 lần chạm” thì cửa rèm tự động khép, giếng trời đóng lại và ngắt các thiết bị như tưới cây…


ĐIỀU KHIỂN TỪ XA QUA SMARTHOME, PC

Điều khiển từ xa qua smart-phone, tablet, PC kết nối internet (ADSL, wifi, 3G) là cách thức điều khiển thay thế cho công tắc cảm ứng, remote và nhất là khi chủ nhân không có mặt ở nhà. Điều khiển từ xa qua smart-phone, tablet, PC chính là tính năng quan trọng và nổi bật nhất trong hệ thống nhà thông minh.

Ví dụ: Đang làm việc tại công ty hay đi xa, chủ nhà có thể mở tablet để theo dõi ngôi nhà qua hệ thống camera hoặc kiểm tra trạng thái hoạt động các thiết bị và điều khiển “Tắt/Mở” các thiết bị điện theo mong muốn, Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại để mở cửa trong trường hợp người thân quên chìa khóa vào nhà.

 
 
 


ĐIỀU KHIỂN HOẠT ĐỘNG THEO LỊCH TRÌNH

Giải pháp EasyControl dễ dàng đặt lịch trình cho mọi thiết bị hoạt động theo khung thời gian tức là hệ thống tự động điều khiển căn nhà dựa vào thời gian biểu trong ngày, tuần, tháng hay thói quen sinh hoạt chủ nhà.

Ví dụ: với lịch trình con trẻ hay chơi ở nhà vào thứ 3,5,7. Chúng ta có thể đặt lịch trình để ngắt điện ổ cắm phòng con để an toàn hơn. Các ổ cắm nhà bếp cũng có thể được đặt lịch trình chỉ mở trong khung thời gian làm bếp và tự động tắt khi không sử dụng giúp an toàn cho các thiết bị điện.

Với lịch trình “Tưới cây” (hay “Chăm vườn”) được thiết lập thì đến 17h, hệ thống bơm phun nước tự bật lên để tưới nước theo thời gian mà chủ nhà cài đặt (5 phút, 10 phút).

Với lịch trình “Học tập” được thiết lập từ 20h-22h, các thiết bị giải trí như tivi, dàn nhạc sẽ tắt để phục vụ cho việc trẻ em tự giác biết đến giờ học và bước vào bàn học mà phụ huynh không phải nhắc nhở, la mắng con em mình.


AN TOÀN CHO NGÔI NHÀ

An toàn đầu tiên là đối với người sử dụng. Easycontrol giúp cách ly hoàn toàn việc tiếp xúc với công tắc truyền thống (nút bấm on/off, ổ phích cắm) với dòng điện có hiệu điện thế 220V bằng bảng điều khiển cảm ứng mà điện thế chỉ có 3V (tương tự cảm ứng Smart Phone). Cách ly tiếp theo là điều khiển bằng remote và điều khiển từ xa qua điện thoại, tablet, PC

Điều khiển nhiều thiết bị cùng lúc thông qua kịch bản với 1 thao tác, thay vì phải đi lại nhiều vị trí và mất nhiều lần bật mở công tắc(ví dụ: nhà có khách, đi ngủ, party…). Việc giảm thao tác điều khiển giảm số lần tiếp xúc trực tiếp với công tắc, thiết bị điện là tối thiểu hóa nguy cơ bị điện giật vốn là nguy cơ thường trực gây ra tai nạn đáng tiếc.

Chủ động về ánh sáng tắt-mở tự động từ đó hạn chế được việc vấp té, trượt chân hay làm rơi đụng đồ đạc ở những nơi thiếu sáng. Rất hữu ích với người già phòng ngừa nguy cơ té ngã gãy xương hay trẻ nít vô ý nghịch phá các thiết bị điện.

An toàn đối với các thiết bị điện: gia tăng tuổi thọ thiết bị điện khi được sử dụng với thời gian hợp lý, điều khiển từ xa.

Phòng ngừa được các nguy cơ cháy do quên hay để thiết bị điện hoạt động quá công suất dẫn đến dây dẫn quá tải.


AN TÂM MỌI LÚC

Một trong những vấn đề lớn nhất mà mọi người đều gặp phải là cảm giác bất an do “Quên” hoặc “Không nhớ” đã tắt các thiết bị điện hay chưa. Chính vì vậy với ngôi nhà thông minh ACIS câu chuyện “Quên” hay “Không nhớ” được giải quyết vì bạn dễ dàng kiểm soát được các thiết bị điện mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải nhìn thấy trực tiếp bằng mắt.

– Với thiết bị cảm biến ánh sáng tự kích hoạt khi có người xuất hiện ở vị trí tối như toilet, nhà bếp, cầu thang sẽ tạo ra sự tiện lợi cho người sống trong nhà.

– Việc các thiết bị được lập trình theo lịch trình (hay định giờ) như tắt đèn ban-công, đèn cổng rào, tự động tắt máy lạnh, tưới vườn theo giờ, bơm lọc hồ cá… sẽ giúp chủ nhân ngôi nhà gạt đi những mối bận tâm, lo lắng thường trực trong đầu.


AN NINH – CHỐNG TRỘM

Hệ thống báo trộm được cài đặt sẵn với các tính năng như: kích hoạt phòng vệ khi có kẻ lạ mặt đột nhập bằng cách hú còi báo động, tự động chốt cửa… hệ thống camera được tích hợp sẽ tự động ghi hình và các đèn tự động bật sáng giúp quan sát từ xa dễ dàng hơn.

Với hệ thống báo cháy: Easycontrol sẽ tự động tắt hết hệ thống điện các tầng khi có cháy; tự động kích hoạt bơm chữa cháy, phun nước chữa cháy khi gặp điều kiện kích ứng cháy (khói, nhiệt độ tăng cao).


THÔNG MINH – HIỆN ĐẠI

Giá trị của ngôi nhà thông minh chính là nằm ở chỗ đem tất cả những thành tựu về mặt khoa học-kỹ thuật điện tử, tin học (IT) với những thành tựu như internet, wireless, điện toán đám mây… để áp dụng vào việc quản lý và kiểm soát hệ thống điện, thiết bị điện của ngôi nhà từ xa thông qua điện thoại (smart phone), tablet, PC.

Một ngôi nhà thông minh do vậy được vận hành và điều khiển bằng công nghệ hiện đại nhất của thế kỷ 21 thay thế cho kiểu điều khiển-quản lý điện đã quá lỗi thời của hàng trăm năm trước.

Sự tích hợp công nghệ-kỹ thuật hiện đại biến ngôi nhà đang hoạt động theo cách thông thường trở thành ngôi nhà hoạt động theo ngữ cảnh, lịch trình được cài đặt theo ý muốn chỉ với 1 thao tác đơn giản hoặc tự động theo cảm biến.


TIẾT KIỆM

Với việc điều khiển tự động, đặt lịch trình hay hẹn giờ hoạt động cho các thiết bị điện, kiểm soát từ xa mọi lúc mọi nơi hoạt động của các thiết bị điện khi rời nhà hoặc thiết bị ở vị trí không nhìn thấy trực tiếp (trên lầu, ngoài vườn).…Easycontrol sẽ giúp Tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ trong mỗi hóa đơn điện lực hằng tháng.


-Tiết kiệm thời gian:

– Easycontrol với các kịch bản được bố trí trên tất cả các công tắc và gần như phân bố khắp nơi trong ngôi nhà dễ dàng thiết lập các kịch bản điều khiển chéo các khu vực giúp việc quản lý các thiết bị điện trở nên đơn giản mà không cần phải trực tiếp đi đến khắp nơi trong nhà để kiểm tra và cũng không cần phải đi dây liên thông phức tạp.


SANG TRỌNG – ĐẲNG CẤP

Một ngôi nhà thông minh với hệ thống thiết bị của ACIS tạo ra sự khác biệt to lớn về công nghệ hiện đại, giá trị sử dụng cao, tính an toàn cho đến yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Giá trị cốt lõi của ACIS biến một ngôi nhà từ bình thường trở nên đẳng cấp hơn, sang trọng hơn phù hợp với xu thế tiến bộ trong thời đại công nghệ thông tin và internet.

Sự tiện dụng và tính năng thông minh giúp cho khách hàng tự hào, hãnh diện hơn về ngôi nhà mái ấm của mình.


BẢO MẬT TUYỆT ĐỐI

Hệ thống bảo mật của ACIS được mã hóa và xác thực qua 5 bước,

Bước 1: Xác Thực tài khoản
Bước 2: Esmart kết nối với Cloud
Bước 3: Giao tiếp với Room
Bước 4: Room giao tiếp với MCE
Bước 5: Giao tiếp không dây từ MCE đến các Device